Learn how to seo tips

Vì sao backlink trong bài viết lại mang giá trị cao cho site của bạn?

Discussion in 'Liên Kết - Build Link' started by leona, 24/7/14.

 1. leona

  leona Level 0

  Ví tiền:
  $2.660,30
  Tình cờ mình đọc được một bài viết trên blog của anh thachpham, thường thì mình không chú ý lắm đến vấn đề này, nhưng sau khi đọc được bài viết này, mình đã biết giá trị của nó có tầm ảnh hưởng như thế nào đến site của mình, và mình cũng xin được chia sẻ cho mọi người trong 4rum tham khảo. Hi vọng nó sẽ giải đáp mọi thắc mắc của anh em.

  Các vị trí có thể bố trí backlink

  Trong một website thì luôn có các vùng khác nhau để hiển thị các thông tin khác nhau tới người dùng, và chính chúng góp phần tạo nên bố cục của một website, không có website nào thẳng và phẳng từ trên xuống dưới cả. Chúng ta thử nhìn qua ảnh để biết được các vị trí bố cục:
  [​IMG]


  Bố cục phổ thông của một website


  Thông thường thì bố trí backlink nhiều nhất vẫn là footer, hơi ít các website cho phép chúng ta trao đổi backlink trên header vì nó phá vỡ các quy tắc hoặc bố cục của website, hoặc đơn giản là người ta không thích tạo ra cho người đọc của mình cái cảm giác đây chỉ là một trang giới thiệu.

  Sidebar cũng được bố trí ít backlink hơn footer, vì ngoài chức năng hiển thị các thành phần phụ trong trang, có khi người ta còn thiết kế quảng cáo banner hoặc PR cho dịch vụ nào đó của website nên thường ít các website trao đổi hay hiển thị backlink tại đó.

  Phần nội dung, và cũng là phần “động đậy” được trong website chính là nơi bố trí ít backlink nhất, đơn giản là nó chỉ có thể hiển thị backlink trong bài viết chứ không xuyên suốt như các thành phần khác của website.

  Độ quan trọng trong từng vị trí tới backlink

  Mỗi một vị trí trong website lại mang các giá trị khác nhau, chúng ta có thể nhìn hình ảnh diễn giải như sau:

  [​IMG]


  Chất lượng của backlink phân bổ trong trang


  Phần “nhỏ” nhất chính là chân trang, ít mang giá trị hơn cả, tiếp theo là phần sidebar và header, vẫn là content mang giá trị cao nhất, vùng này là vùng hiển thị backlink ít nhất nhưng mang giá trị cao nhất, trong nguyên tắc backlink chất lượng thì không bao giờ bao hàm số lượng backlink mà chính là số lượng nằm trong content.

  Lý do đến từ Google

  Google hiện tại đang là cỗ máy tìm kiếm lớn nhất thế giới, và tất nhiên là chúng ta cần phải có sự chú ý đặc biệt tới nó rồi, trong quá trình làm seo tôi cũng đã nghiệm ra một điều, rằng mỗi một lần thay đổi bố cục của website chắc chắn thứ hạng từ khóa có chút lung lay, có thể là đôi ba tuần, có khi là cả tháng trời, nhưng sau đó mọi sự sẽ quay trở lại quỹ đạo, vì sao?

  Google học từ chính bạn: Một website khi mới sinh ra nếu không thiết kế theo chuẩn XHTML hoặc nhúng Schema vào các thẻ div, hoặc các thẻ div vô nghĩa (không khai báo theo chuẩn class name như class=”content/header/sidebar/footer”) thì Google sẽ tự “học” theo nguyên tắc mà bạn đề ra cho riêng mình, ví dụ như trước kia khi người ta chưa biết tới schema để khai báo breadcrum thì Google đã hiển thị Yahoo hỏi đáp luôn có breadcrum, tôi có soi Yahoo để thiết kế cho website của tôi nhưng không thành công [​IMG] , có thể do thời gian quá ngắn để Google học được quy tắc của website tôi.

  Google học những gì? Trong bài viết này tôi chỉ đề cập tới độ quan trọng đánh vào các backlink dựa theo vị trí trong một website, vậy nếu bạn có một bố cục website như thế kia thì Google sẽ cắt bỏ các phần không quan trọng và chỉ tập chung index hai thứ quan trọng nhất trong website của bạn đó là Tựa đề và Nội dung.

  Từ năm 2009, Google giới thiệu thuật toán “real time Search” cùng lúc tuyên bố tài nguyên máy chủ cạn kiệt do lưu trữ quá nhiều thông tin website trên thế giới, họ kêu gọi mọi người thiết kế các website nhẹ nhàng và hữu dụng nhằm giúp Google lưu trữ chúng mọt cách nhanh chóng nhất …

  Kể từ đó, một cải tiến nhỏ cho máy chủ mới là xóa bỏ các thành phần không quan trọng và Google giữ lại các thứ cốt yếu, đó là lý do các bạn thấy các website bị lỗi XHTML mà vẫn lên top như thường [​IMG] chính là nguyên nhân này.

  Okey vậy website sẽ chỉ còn thế này trong mắt Google:


  [​IMG]


  Google sẽ chỉ chú ý tới content trong website

  Vì content mới là công trình quan trọng nhất trong một website nên nó mới chú ý đặc biệt, còn các phần khác Google sẽ tính sau, vì thế chất lượng của backlink mới phụ thuộc vào vị trí trong website.

  Tôi có mua bán backlink với mấy anh GOV và EDU, tới tận 4 và thậm chí 6 tháng sau Google mới hiển thị link về trang của tôi trên danh sách tìm kiếm, trong khi đó tôi mua có 1 năm cho website của mình, vậy là công toi mất nửa năm, và tất nhiên vị trí đặt backlink là chân trang rồi.

  Trong quá trình làm seo tôi cũng nghiệm ra một điều, các backlink tại chân chữ ký trong các diễn đàn không mang lại hiệu quả như mong muốn, từ khóa tại đó không lên nổi, nhưng với các từ khóa nằm trong nội dung thì lại lên rất tốt và thậm chí là nhanh chóng lên top, từ đó tôi cũng không mấy hứng thú với cách đặt backlink tại chữ ký nữa, đơn giản là nếu số lượng vượt quá ngưỡng cho phép ( toàn là kém chất lượng mà ) thì dễ dàng bị cảnh báo tác vụ thủ công, lúc đó các bác lại dùng Google Disavow mỏi tay ấy chứ [​IMG]

  Lý do thứ hai, Contextual Link

  Phần này bổ sung bởi Thạch Phạm.

  Dĩ nhiên các backlink trong bài viết đều là dạng Contextual Link (backlink theo ngữ cảnh) mà các Contextual Link đều có hiệu ứng rất cao đến thứ hạng website vì thường backlink dạng này đều cùng nội dung, cùng chủ đề.

  Ở phần này mình sẽ nói sâu hơn trong một bài riêng về nó.

  Tổng kết

  Số lượng backlink cao bây giờ không còn là tiêu chí đánh giá website nữa rồi, Google cũng đã thoát khỏi kiếp sống mông muội và giờ nó đủ thông minh để nhận ra backlink nào là chất lượng, và đâu là SPAM, vì thế các bạn hãy tập trung vào xây dựng các backlink chất lượng cao nằm trong chính bài viết sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho website của mình, cũng nên tránh đặt backlink tại các vị trí footer vì chúng mang giá trị nhỏ nhất trong một website.

  Chúc các SEOer thành công !
 2. mancua

  mancua Level 1

  Ví tiền:
  $3.324,23
  em trao dổi liên kết với các site khác, toàn link chân trang, nếu đúng như bài viết này thì những link em đang trao đổi không ngon mất rồi :banghead:
 3. thamnguyennd

  thamnguyennd Level 0

  Ví tiền:
  $548,08
  Nc là viết nọi dụng chất và đặt backlink ở những diễn đàn, site vệ tinh chất là ok
 4. thamnguyennd

  thamnguyennd Level 0

  Ví tiền:
  $548,08
  Nc là viết nọi dụng chất và đặt backlink ở những diễn đàn, site vệ tinh chất là ok
 5. hangngand

  hangngand Level 0

  Ví tiền:
  $299,21
  link trong nội dung sẽ chất lượng hơn là đặt ở footer, vì google đọc từ trên xuống mà footer lại là vị trí thấp nhất nên hiệu quả không cao
 6. idiot

  idiot Level 0

  Ví tiền:
  $400,95
  google có thế phát hiện rễ ràng link ở dưới footer với link trong bài viết bằng cấu trúc so sánh từ trước và sau của link, đặt trong bài viết sẽ rất chất, tuy nhiên nó lại quá mất t/g.
 7. vnmember

  vnmember Level 0

  Ví tiền:
  $497,14
  nội dung trong bài viết có nội dung, điêu đó chắc chắn sẽ tôt hơn một mớ link nằm cuối trang rồi
 8. thu99

  thu99 Level 0

  Ví tiền:
  $335,04
  bài viết có chất lượng là tốt thôi nhưng cái gì cũng có ngoại lệ
 9. nhu tung

  nhu tung Level 1

  Ví tiền:
  $1.872,39
  Em thấy lợi ích và chất lượng của link trong bài viết là rất tốt nó khác với những link khác nhiều .
 10. quynhtrangbaby9x

  quynhtrangbaby9x Level 0

  Ví tiền:
  $273,47
  cái này thì chuẩn không cẩn chỉnh bạn ak. bjo google đánh giá link trong bài viết cao hơn ở dưới footer rùi.
 11. linhtit0312

  linhtit0312 Level 2

  Ví tiền:
  $2.300,88
  mình hay mắc cái tội đặt link bài viết trùng với link footer vì đôi khi cứ ham một từ nào đó ko để ý
 12. maianhtaivns

  maianhtaivns Moderator Mod

  Ví tiền:
  $6.574,21
  Mình đặt link trong footer và check backlink từ blog về đều từ footer cả
 13. xphuongthao

  xphuongthao Level 0

  Ví tiền:
  $405,65
  Thực sự thì backlink chỗ nào nhiều người click nhất sẽ là chất lượng nhất ví dụ bác nói trong bài viết rễ được chú ý. nhưng để bên phải chỗ cái quảng cáo.. cũng thu hút lượng click cực tốt..
 14. linh_seo_pro

  linh_seo_pro Banned

  Ví tiền:
  $1.614,47
  bây giờ mà có hệ thống site vệ tinh đặt backlink thì chất lòi khỏi bàn luôn!
 15. vanlichsq

  vanlichsq Level 0

  Ví tiền:
  $356,32
  hệ thông vs vệ tinh toàn đặt ở footer mà, có đặt trong bài viết đâu/
 16. gadangseo

  gadangseo Level 0

  Ví tiền:
  $367,11
  top hạng nó sắp xếp theo kiểu xem lượng người truy cập vào ws của bạn và nội dung của ws đó. backlink làm gì mà ko qtrọng
 17. textlink

  textlink Level 0

  Ví tiền:
  $469,08
  chào bạn !

  hiện bên mình đang bán hệ thống gần 800 site gov , edu pr cao , giá rẻ

  hiện cũng có nhiều đối tác làm bất động sản đã mua text gov để seo các từ khóa bên mình và đã lên top rất nhiều nếu bạn cũng phát triển seo thì hãy liên hệ mình

  bạn liên hệ : skype : kevinson2013
  yahoo:textlink2014
  sdt : 0964011313

  rất mong họp tắc giúp được bạn
 18. linh_seo_pro

  linh_seo_pro Banned

  Ví tiền:
  $1.614,47
  link trong bài viết đương nhiên rất quan trọng rồi, bh kiếm dc backlink tự nhiên khso quá
 19. quyquyet

  quyquyet Level 0

  Ví tiền:
  $472,80
  Theo mình thì backlink từ nhiều nguồn sẽ tốt hơn cho seo.
 20. sea031282

  sea031282 Level 1

  Ví tiền:
  $1.094,17
  Việc đặt backlink và phân bổ đểu cộng với liên kết link bên ngoài chất lượng thì hiệu quả seo rất cao.
 21. thanhthuy82

  thanhthuy82 Level 0

  Ví tiền:
  $720,39
  Link trong bài viết hay link ở đâu thì cũng tốt cả.. đó là nhận xét của riêng mình - còn vấn đề link trong bài viết thì nó có vẻ như là tự nhiên hơn
  nên có lẽ nhiều người đang đọc bài sẽ có thể click vào link - cái này là yếu tố tạo nên chất lượng thôi.

Share This Page