Learn how to seo tips

Kỹ năng Copywriting trong SEO by Vẫn Yêu

Discussion in 'SEO Nội Dung - Content Is King' started by vanyeuseo, 2/10/14.

 1. vanyeuseo

  vanyeuseo Level 0

  Ví tiền:
  $967,38
  Hôm nay Vẫn Yêu sẽ nói về vấn đề Copywriting, mình sẽ dành hẳn một bài viết để nói về nó vì theo mình nghĩ kỹ năng này quyết định sống còn đến người làm SEO, Bất cứ người làm SEO nào cũng có những kỹ năng Copywriting riêng, và cũng có rất nhiều người hỏi trên các mạng xã hội về điều này, ngay kể cả nhân viên của mình khi mới vào làm việc họ đều được đào tạo và nằm vững kỹ năng này.Mình không cần biết bạn nghe được gì, học được gì từ SEOer về kỹ năng Copywriting.Mình không phủ nhận cũng không có bất cứ đánh giá nào, ngược lại mình cũng luôn lắng nghe và chắt lọc lấy những thứ tốt nhất đề ngày hôm nay ngồi đây chia sẻ đến bạn.

  Ok! Nội dung là một điều cực kỳ quan trọng trong SEO, ai cũng hiểu điều đó và điều đó đã được chứng minh rõ ràng bằng thực nghiệm.Ai cũng nói nội dung phải độc đáo, phải hướng tới người dùng, phải tự mình viết ra càng chất lượng...Nhưng trên thực tế chúng ta dù có đam mê đến mấy chúng ta cũng không thể có một nguồn tài nguyên ý tượng không bao giờ cạn kiệt theo thời gian.VậyCopywriting ra đời nhằm giúp chúng ta làm việc hiệu quả mà lại không mất quá nhiều chất xám.Trong bài viết này tôi sẽ nói với bạn tất cả những kỹ năng quan trọng nhất để biến một bài viết của người khác thành của mình, chí ít là trong mắt Google.

  Đôi khi chúng ta đọc được những bài viết hay, cùng ngành nghề với mình, chúng ta muốn đưa bài viết đó về website của mình nhưng không muốn người ta đánh giá đó là một bài coppy, bạn không muốn ghi rõ nguồn, hay bạn không muốn google nó xem bạn như là một cỗ máy và đánh giá cao website của bạn.Bạn hãy sử dụng kỹ năng copywriting nhé.

  - Tiêu đề bài viết:

  Bạn hãy tự nghĩ một tiêu đề sao cho phù hợp với nội dung của bài viết bạn coppy, lưu ý không được coppy tiêu đề của bài viết cũ nhé.Sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn biết kết hợp những từ khóa ngách của mình vào tiêu đề của bài viết đó.
  Ví dụ: mình kinh doanh bếp từ, và tiêu đề của bài viết mình coppy có nội dung là" mua bếp từ ở đầu tốt nhất?" và mình lại vẫn muốn chèn từ khóa ngách là " mua bếp từ ở đâu" vậy mình sẽ đặt một title như sau:" Ơ đâu bán bếp từ tốt nhất" hoặc" Nên mua bếp từ ở đâu là tốt nhất" hoặc đôi khi bạn cũng có thể viết dài hơn để tự nhiên hơn như " địa chỉ mua bếp từ tốt nhất ở hà nội"...

  - Mô tả cho bài viết:

  Cũng là onpage lên bạn hãy vận dụng hết những kiến thức của mình về onpage để viết một dòng mô tả hấp dẫn nhé, về kỹ năng viết mô tả mình cũng đã nhắc tới ở bài trước đó.Nội dung mô tả cũng lên nhắc tới được từ khóa, và cũng không lên quá dài ( thường khoảng 150 ký tự thôi) và bạn cũng lên tự viết nhé.title và miêu tả là 2 cái google nó sẽ soi bạn đầu tiên lên cần chau chuốt một chút xíu.

  - Nội dung:

  Ok giờ thì bạn hãy đọc ít nhất là một lần bài viết mà bạn sẽ coppy nó, nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì cũng không cần đọc kỹ quá mà chỉ cần lướt qua thôi cũng đc.Một số người sẽ nói "lên viết khoảng 200 ký tự đầu rồi sau đó coppy vào, hoặc đảo đạo văn, hoặc đảo câu văn, hoặc tìm từ đồng nghĩa...."Còn với mình thì mình nghĩ bạn lên làm mọi thứ thật tự nhiên, không cần áp đặt máy móc theo một công thức nhất định nào cả.Đầu tiên bạn cũng lên mở đầu bằng một câu tự viết, câu này bạn lên cố gắng nhấn mạnh được vai trò của bạn trong bài viết đó hoặc vai trò, tính năng của sản phẩm, nhu cầu của thị trường...
  Ví du: " Hôm nay bếp gas hữu thắng xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc sản phẩm...."
  hoặc " trên thị trường hiện nay đang trôi nổi những bếp từ kém chất lượng, và thực sự khó để lựa chọn được chiếc bếp từ ưng ý...."
  cũng có thể " Được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến nhất của châu âu, mang trong mình bầu trời công nghệ, đột phá hơn tất cả những sản phẩm bếp từ có trên thị trường..."

  Tiếp đó bạn sẽ chắt lọc những đoạn, càng ngắn, càng sát, càng tỷ mỉ càng tốt từ bài viết gốc sau đó coppy sang bài viết của mình.Đôi khi bạn cũng có thể thay đổi một chút hoặc hoàn toàn ý nghĩa của bài viết .ví du:bài viết cũ mang ý nghĩa hướng dẫn lựa chọn bếp từ - bài viết mới sẽ có ý nghĩa giới thiệu sản phẩm bếp từ tốt nhất...Bạn cũng phải dựa vào cốt của bài viết cũ mà tùy biến thêm bớt câu chữ, đoạn văn làm sao cho hợp lý và thuận tai nhất, đó là hướng tới người dùng rồi.

  Trong bài viết bạn cũng lên có chú thích bằng những tấm ảnh độc đáo mà chỉ bản mới có, hoặc chí ít thì bài viết gốc không có, ngoài ra thì sử dụng thêm những kỹ năng viết bài onpage độc đáo, bôi đậm, in nghiêng, các thẻ h, thay đổi phông chữ,...

  Kết thúc bài viết bạn có thể thêm một vài dòng để tạo ấn tượng hoặc sự chuyên nghiệp của bạn mà bài viết cũ không có. ví dụ:" sản phẩm đang được bán với giá thấp nhất thị trường, chỉ có tại hệ thống siêu thị của hữu thắng..." hoặc chỉ là chữ ký.

  Sau đó thì đọc lại tác phẩm của mình một lượt để xem lời văn đã thuận tai chưa, nó đã thực sự là của mình chưa,...Lưu ý là copywriting chỉ giúp bạn tiết kiệm ý tưởng chứ không giúp bạn tiết kiệm thời gian nhé, vậy lên hãy dành cho nó một khoảng thời gian nhất định, đừng vội vàng mà làm mất đi chất lượng của nó.

  Bạn lên có bài viết thường xuyên cho website của mình và bài viết phải chất lượng, tự bạn quy đinh với bản thân bao nhiêu bài copy thì sẽ có một bài bạn tự viết.Sau khi viết xong thì hãy khai báo ngay với Google để google index sớm nhất và share trên mạng xã hội (seo social) nha.

  Vẫn Yêu​

  Link gốc: Kỹ năng Copywriting
 2. Gbriel

  Gbriel |͇̿P͇̿ł͇̿α͇̿ч͇̿b͇̿о͇̿ч͇̿̿| Staff Member Admin

  Ví tiền:
  $15.821,67
  Bài của bạn chán òm, k kích thích ng đọc gì cả. Thế này gọi gì là copywriting :D
  nucuoi111 likes this.
 3. binhpv

  binhpv Level 1

  Ví tiền:
  $1.404,03
  Ad nói thế không đúng rồi. Theo mình thì Copywriting là những gì mình tự viết hoặc biên soạn lại theo ý văn của mình cho dù nó có thể không hay nhưng với google thì bài viết đó vẫn là độc nhất vô nhị :))
 4. Gbriel

  Gbriel |͇̿P͇̿ł͇̿α͇̿ч͇̿b͇̿о͇̿ч͇̿̿| Staff Member Admin

  Ví tiền:
  $15.821,67
  Sai nhé bạn, mục tiêu chính của Copywriting là việc "sáng tạo" nội dung để đáp ứng các yêu cầu trong việc triển khai lấp đầy, phủ kín các nội dung trên website với nội dung "sáng tạo" để phù hợp, thu hút người dùng nhé.

  Việc bạn viết nó độc nhất vô nhị trên google, dễ thôi, nhưng nó k cung cấp được nôi dung hấp dẫn, hữu ích cho người dùng thì k phải là Copywriting mà chỉ là "biên tập" lại nội dung thôi nhé.

  Đừng hiểu nhầm 2 khái niệm này.
  RatDoto likes this.
 5. anhyeuviolet

  anhyeuviolet Moderator Staff Member Mod

  Ví tiền:
  $3.812,90
  Copy là lời quảng cáo chứ ko phải sao chép :) Viết sáng tạo đó nha !
  Nên copy writing hoàn hoàn ko sao chép hay đi mượn ở đâu về xào cả.
  Cơ mà bài #1 cũng ấn tượng thì làm sao... :D
 6. goodhopevietnam

  goodhopevietnam Level 0

  Ví tiền:
  $911,56
  Đồng ý với quan điểm của bạn, mình nhớ mình đã viết một bài về nội dung bài viết, bài của mình mới là chuẩn.
 7. Gbriel

  Gbriel |͇̿P͇̿ł͇̿α͇̿ч͇̿b͇̿о͇̿ч͇̿̿| Staff Member Admin

  Ví tiền:
  $15.821,67
  Mình k đủ trình để nói bài của ai là chuẩn, vì nói thật chả có cái chuẩn gì cả đâu :)). Chuẩn vẫn là cái làm sao thu hút dcd khách hàng, làm sao bán đc hàng và thu tiền về. Chấm hết.
 8. cardmanhinh.com

  cardmanhinh.com Level 1

  Ví tiền:
  $1.377,52
  đọc xong bài viết, copywriting mới có thể làm ngược lại hoàn toàn bài viết sẽ thu hút khách hơn thay vì theo lối mòn
 9. nazvn

  nazvn Level 2

  Ví tiền:
  $4.266,68
  về tin tức thì chế dễ dàng thôi, còn về những nội dung cần sát với thông tin đem đến người đọc thì hơi khoai 1 chút cho nên những site vệ tinh thì cứ chế bừa đi là đc, còn site chính thì nên đầu tư tâm huyết viết bài
 10. vanyeuseo

  vanyeuseo Level 0

  Ví tiền:
  $967,38
  cám ơn các bạn đã đọc và cmt bài viết của mình, hi hi.thực sự thì bác ad nói bài viết chán em cũng hơi chút buồn nhưng lại vui vì bác nói thật.Bác nói thật rất thô và em nói thật thì chắc chắn là ko thú vị rồi,kk.Bài viết em đưa ra là giải pháp để cho những người làm nội dung qua thực tế làm SEO của mình.Để mọi người có thể rút ngắn đc thời gian và công sức khi viết nội dung.
  Có bạn hỏi"về tin tức thì chế dễ dàng thôi, còn về những nội dung cần sát với thông tin đem đến người đọc thì hơi khoai 1 chút cho nên những site vệ tinh thì cứ chế bừa đi là đc, còn site chính thì nên đầu tư tâm huyết viết bài" thì mình cũng xin trả lời là : 1 bài cần sát với nội dung vẫn có thể làm đc nhé.Bạn nên viết khoảng 500 ký tự đầu, chém gió các kiểu, ko cân liên quan nắm đến thông số, ví dụ: trong cuộc sống thường ngày, bộn về và lo toan , thực chẳng có thời gian để bạn chăm lo cho căn bếp nhà mình....." sau đó thì thêm 1 dòng: Thông tin về sản phẩm.Sau đó thì coppy nguyên những gì nhà sản xuất đưa ra.Vẫn ok mà
 11. capquangviettel1

  capquangviettel1 Level 0

  Ví tiền:
  $390,90
  trước mình cứ nghĩ copywrite chỉ đơn giản là đi sao chép, nhưng rồi bắt tay vào viết bài cho seo mới thấy nó không đơn giản chỉ là đi copy
 12. Gbriel

  Gbriel |͇̿P͇̿ł͇̿α͇̿ч͇̿b͇̿о͇̿ч͇̿̿| Staff Member Admin

  Ví tiền:
  $15.821,67
  500 ký tự đầu tiên nên chứa mục đích và vấn đề cần nêu ra, chứ đừng chém gió bừa phứa đi nhé @vanyeuseo.
 13. vanyeuseo

  vanyeuseo Level 0

  Ví tiền:
  $967,38
  500 ký tự đầu tiên là quá máy móc.Chắc lại cũng chỉ nghe, đọc, hiểu từ mấy blog hay mấy ông SEOer.Cho mình hỏi bạn ai quy định con số 500.Chẳng ai cả.Theo mình thì coppy kiểu gì cũng đc, chém kiểu gì cũng đc.Chẳng cấm.Chỉ làm sao nó khác và mang đc cái riêng của mình là đc.Làm seo là phải sáng tạo, đừng quá máy móc AD à
 14. cardmanhinh.com

  cardmanhinh.com Level 1

  Ví tiền:
  $1.377,52
  mình toàn nhắc ngay câu đầu tiên luôn, khỏi lăn tăn gì hết :D
 15. viet0909

  viet0909 Level 0

  Ví tiền:
  $705,71
  theo mình nghĩ thì bạn vanyeuseo nói cũng có nhiều điều đúng mà nhưng mình nghĩ những bài copywrite thì có thể lược bỏ những từ không cần thiết làm sao cho bài ngắn gọn rồi cái dicr đầu mình nên tự viết rồi các cái sau lọc bỏ những câu không cần thiết rồi tráo đổi lại là được 1 bài copy hay
 16. phuongbuidhtm

  phuongbuidhtm Level 0

  Ví tiền:
  $283,26
  Đọc thì dài nhưng toàn thứ mình đã trải nghiệm và thực hành qua :( dù sao cũng vote để bác có động lực viết
 17. vandoan90

  vandoan90 Level 1

  Ví tiền:
  $1.059,12
  Bài viết nó độc nhất vô nhị với google là 1 chuyện, cái quan trọng là đánh đúng mục tiêu và nhu cầu tìm kiếm của người dùng ấy .

  CÒn viết copywriting thì mình chỉ nên lựa các ý chính của bài viết rồi edit nó từ những lời văn của mình chứ không nên lấy nhiều .

  Như bạn Gbriel đã nói: " 500 ký tự đầu tiên nên chứa mục đích và vấn đề cần nêu ra ". Sau đó là diễn giải các ý từ cái vấn đề ấy

  Chứ copy mà giống 70 80% bài cũ thì vứt

Share This Page