Learn how to seo tips

Forum Seeding – Hiểu để làm đúng

Discussion in 'Online Forum Seeding' started by Gbriel, 29/10/12.

 1. Gbriel

  Gbriel |͇̿P͇̿ł͇̿α͇̿ч͇̿b͇̿о͇̿ч͇̿̿| Staff Member Admin

  Ví tiền:
  $16.184,69
  Cách đây khoảng hơn 2 năm, cái thời mà “nhà nhà làm forum, người người làm forum” thì Forum Seeding (song hành cùng quảng cáo Banner) được xem là những công cụ để làm Digital Marketing đầu tiên mà Doanh nghiệp Việt Nam áp dụng (mặc dù thời đó rất ít người biết Forum Seeding là cái quỷ quái gì gì). Ở thời điểm hiện tại, mặc dù số lượng người sử dụng Forum đã giảm, tuy nhiên Forum Seeding vẫn chiếm một phần khá quan trọng trong một kế hoạch Digital Marketing tổng thế.

  Forum Seeding là gì?

  Forum Seeding (hay còn gọi là giao mần điện tử) là chỉ những sự gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vương tới nhằm một mục đích truyền đạt thông điệp có lợi cho thương hiệu.


  Khi nào cần dùng Forum Seeding?

  Chúng ta cùng xem xét mô hình hành vi khách hàng trong thời đại Internet do Dentsu đề xuất:

  [​IMG]


  Hầu hết các kế hoạch Forum Seeding đều thực hiện để giải quyết chữ A đầu tiên: Attention. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, Forum Seeding hầu như đi xuyên suốt mô hình này


  Attention: kịch bản này thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những mẫu Seeding này phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng. (nhớ là ấn tượng có mức độ thôi nhé, đừng giống như bác Kangaro “Máy chọc tức hàng đầu Việt Nam” thì khổ >”< )


  Interest & Share: với trường hợp này các Forum Seeder thường tạo tạo ra những mẫu đối thoại xoay quanh thương hiệu , từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách mà Clays thấy hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo


  Search: nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là “Social Media Optimization”, tuy nhiên Forum Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam)

  [TABLE="class: ncode_imageresizer_warning, width: 700"]
  [TR]
  [TD="class: td1, width: 20"][​IMG][/TD]
  [TD="class: td2"]Click this bar to view the full image.[/TD]
  [/TR]
  [/TABLE]
  [​IMG]


  Quy trình Forum Seeding:

  1. Phân tích đối tượng – Lựa chọn forum phù hợp
  2. Xác định mục tiêu – Lựa chọn thông điệp
  3. Thực hiện
  4. Dự đoán rủi ro – Cách thức giải quyết khi xảy ra khủng hoảng
  5. Đo lương, đánh giá và điều chỉnh
  Một nguyên tắc khi làm Forum Seeding:

  • Seeding mà như không Seeding: người sử dụng ngày nay rất “thông minh”, nếu bạn không khéo léo khi Seeding thì rất dễ gây phản cảm cho người sử dụng. Ngoài ra chủ quản của các forum hầu như “không thích” việc bạn “vô tư quảng cáo miễn phí” trong nhà của họ, nếu bạn không khéo léo thì mẫu seeding của bạn sẽ “ném vào sọt rác” sau một ngày
  • Quản lý khủng hoảng: dư luận thì không bao giờ như ý muốn, hoặc lâu lâu có thể đối thủ cạnh tranh của bạn “thọc gây bánh xe”. Vì vậy bạn phải luôn dự đoán trước những rủi ro có thể xảy và cách thức giải quyết khủng hoảng
  • Nguyên tắc người nổi tiếng: Mai Phương Thúy mà nói câu thì còn hơn Clays Nguyen “chém gió” cả ngày, từ đó suy ra một cái nick mới toanh bao giờ cũng “thấp cổ bé họng” hơn cái nick đã có số lượng bài kha khá.
  • Nguyên tắc “Comment đầu cuối”: cái này ai không hiểu thì pm Clays nói riêng nha, cái này hơi “tà đạo” xíu :”>
  Và cuối cùng và quan trọng nhất mà Clays muốn nhắc các bạn: “Forum Seeding không phải là Spam”
  Clays Nguyen (Bài viết cho Motibee)
 2. mylinh

  mylinh Level 0

  Ví tiền:
  $817,89
  Nếu gọi là gieo mầm thì chắc chắn sẽ có hạt nó không phát triển lên được mà nó chết đi
 3. svma2

  svma2 Banned

  Ví tiền:
  $198,23
  Forum Seeding chỉ phù hợp với các dòng sản phẩm bán ngay, không phù hợp với sản phẩm là giải pháp, hệ thống như hệ thống bãi giữ xe thông minh, hệ thống chấm công, hệ thống khóa khách sạn..
 4. seotuyen

  seotuyen Banned

  Ví tiền:
  $397,44
  mình vẫn chưa hiểu forum seding là làm cái gì cả.
 5. NEWOCEAN

  NEWOCEAN Hải Vũ

  Ví tiền:
  $1.062,51
  Tình yêu có mặt trong đây nghĩa là đang giúp chủ thớt seeding đấy
  toiyeuvn2014 likes this.
 6. toiyeuvn2014

  toiyeuvn2014 Level 0

  Ví tiền:
  $809,58
  Ý bạn là mình comment là tăng độ trust của bài viết là làm tăng hiệu quả forum seding..nếu vậy thì mình đã hiểu
 7. phoenix_5680

  phoenix_5680 Level 0

  Ví tiền:
  $758,01
  làm forum seeding thì phải đón đầu trước mọi thứ, mọi câu hỏi từ người dùng
 8. NEWOCEAN

  NEWOCEAN Hải Vũ

  Ví tiền:
  $1.062,51
  Forum seeding có 2 dạng ( pr brand và lấy back link )
  Bạn vẫn đang hiểu theo nghĩa hạn hẹp thôi, tăng trust bài viết thậm chí có thể đưa keyword trong bài này lên top google luôn. Nhưng rộng ra seeding có 2 hình thức, nếu bạn làm thương hiệu thì nó là thương hiệu, còn như anh em làm seo thì chủ yếu hướng đến lấy back link từ chữ ký. Seeding thật sự hiệu quả khi bạn đạt được 2 điều trên :)

Share This Page