Learn how to seo tips

Các dạng hay gặp của kinh nguyệt không đều

Discussion in 'Dược, thực phẩm - Y tế' started by tuanlv2510, 17/5/16.

 1. tuanlv2510

  tuanlv2510 Người chỉ đường xuống địa ngục Staff Member Mod

  Ví tiền:
  $2.134,75
  Bình thường chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ rơi vào khoảng từ 21 đến 35 ngày, mỗi lần hành kinh kéo dài từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, không phải con gái nào cũng có chu kỳ kinh đều đặn như vậy, những trường hợp như vậy được gọi là kinh nguyệt không đều. Vậy, những dạng của kinh nguyệt không đều là như thế nào? các chuyên gia của trung tâm y tế Thiên Tâm sẽ cho bạn biết thêm thông tin trong bài viết dưới đây.
  [​IMG]

  Hỏi: Cháu có kinh đã được gần 3 năm nay, nhưng cháu thấy tình trạng kinh nguyệt của mình bất thường. Có một đôi tháng là chu kỳ kinh đến đúng ngày, còn đa số các tháng còn lại ngày kinh của cháu hay chậm hơn hay sớm hơn vài ba ngày so với dự tính, chính do đó mà cháu cũng không thể xác định chính xác ngày hành kinh của mình là ngày bao nhiêu. Thời điểm mới có kinh, có lần kinh nguyệt của cháu kéo dài tới 10 ngày vẫn chưa hết, đi kèm cảm giác đau bụng rất không dễ chịu, nhưng cũng có tháng cháu không thấy có kinh. Cháu tìm hiểu thông tin trên mạng thì được biết đó là tình trạng kinh nguyệt không đều, mong các chuyên gia tư vấn cho cháu biết những dạng của kinh nguyệt không đều là như nào? Cách khắc phục ra sao? Cháu xin chân thành cảm ơn! Minh Ánh (Bắc Cạn)

  Giải đáp

  Bạn Ánh thân mến! Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi vấn đề về cho trung tâm y tế. Vướng mắc của bạn sẽ được những bác sĩ của phòng khám trả lời như dưới:

  Kinh nguyệt không đều rất hay diễn ra với phái nữ, đặc biệt là những chị em tuổi dậy thì và những nữ giới tuổi tiền mãn kinh. Kinh nguyệt không đều thường có các triệu chứng như sau:

  - Thời gian giữa những chu kỳ kinh gặp phải thay đổi

  - Lượng máu trong mỗi kỳ kinh khác nhau, có thể ít hơn hay nhiều hơn trong mỗi lần hành kinh

  - Chu kỳ kinh có thể tới sớm hơn hoặc muộn hơn, không có ngày nào cụ thể.

  Dựa vào những dấu hiệu đó mà có thể chia ra những dạng của kinh nguyệt không đều như:

  - Kinh nguyệt đến sớm kinh nguyệt đến muộn: Như đã nói tại trên đây, chu kỳ kinh của người bạn gái rơi vào khoảng từ 21 tới 35 ngày, nếu kinh nguyệt của bạn đến trước 21 ngày thì gọi là kinh nguyệt tới sớm hoặc đến trễ hơn 35 ngày thì được gọi là kinh nguyệt tới muộn.

  - Lượng máu kinh nhiều lần hay ít: Trung bình lượng máu kinh trong mỗi lần hành kinh khoảng từ 20ml đến 80ml. Đối với các trường hợp ra ít hơn 20ml mỗi lần hành kinh thì gọi là kinh ít, còn trường hợp lượng máu ra rất nhiều lần hơn 80ml mỗi lần hành kinh thì được gọi là kinh nhiều lần.

  - Rong kinh (xem chi tiết tại: bệnh rong kinh}: Bình thường thời gian hành kinh trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt là từ 3-5 ngày, tuy nhiên có rất nhiều lần chị em phụ nữ hành kinh tới hơn 10 ngày mà vẫn chưa sạch và đây được gọi là rong kinh, các nữ giới ở tuổi dậy thì luôn gặp khúc mắc này.

  - Thưa kinh: Có nhiều lần phụ nữ than phiền về vướng mắc 2,3 mới có kinh một lần, đây là triệu chứng của tình trạng thưa kinh.

  Biện pháp khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều

  Phụ nữ có thể tự khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều bằng những giải pháp dưới :

  - Thay đổi lối sống, biện pháp sinh hoạt, chế độ ăn uống và nghỉ ngơi: Đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn cần phải tuân thủ lối sống khoa học, ăn uống điều độ, hạn chế tối đa sự căng thẳng, mỏi mệt và tránh lao động quá sức

  -Thay đổi cách tránh thai: Trường hợp các chị em nữ giới đã có gia đình mà dùng biện pháp ngừa thai như đặt vòng thì nên cân nhắc đổi thay cách tránh thai, bởi đặt vòng luôn gây tác động tới chu kỳ kinh.

  -Tập luyện phù hợp với cơ địa của bạn: Việc vận động rất quan trọng đối với chị em phụ nữ, tuy nhiên bạn cũng không nên tập luyện quá sức vì có thể gây ra các tác động trái ngược.

  -Khi có những triệu chứng bất thường kèm với kinh nguyệt không đều như: sốt, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, đau bụng dưới dữ dội, khí hư bất thường (khí hư màu vàng có mùi hôi) thì bạn cần tới gặp chuyên gia sản phụ khoa ngay để nhận biết nguyên do và có cách can thiệp kịp thời.

Share This Page