Learn how to seo tips

“Đắng lòng” người nông dân bị lừa khi mua giống cây sưa đỏ

Discussion in 'Thú nuôi - Cây cảnh' started by phuonghong9218, 19/6/14.

 1. phuonghong9218

  phuonghong9218 Banned

  Ví tiền:
  $391,87
  “Đắng lòng” người nông dân bị lừa khi mua giống cây sưa đỏ. Vụ việc xảy ra tại Hưng yên ở một công ty cung cấp giống cây sưa đỏ .Công ty này đã vội vã rút lui bỏ qua những cam kết với người dân về vụ thu mua gỗ cây sưa với giá cao ngất trời từ 500-800 nghìn đồng với 1 kg gỗ tươi.
  Xem thêm: "Đắng lòng" người nông dân bị lừa khi mua giống cây sưa đỏ

  Vụ việc diễn ra cách đây hơn 1 tuần nông dân trên địa bàn huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị đã mua trồng hàng chục nghìn cây sưa đỏ do Công ty TNHH MTV Hưng Yên (gọi tắt là Công ty Hưng Yên), đóng tại tỉnh Hưng Yên bán.Sau khi bán giống cây sưa đỏ cho người dân công ty này lập tức rút lui bỏ qua những cam kết trước đó với người dân sau 7 năm trồng sưa. Cam kết trên giấy tờ về việc sẽ thu mua gỗ sưa với giá đắt như vàng từ 500-800 nghìn đồng/kg gỗ sưa. Đến nay chưa có thông tin chính xác nhưng tỷ lệ phần trăm bị lừa của người dân ngày càng được đo đếm tăng lên dần.

  [​IMG]

  Theo tìm hiểu được biết Ông Lê Tiên Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Phúc, huyện Đakrông, cho biết: Sau khi đại diện Công ty Hưng Yên đưa giấy giới thiệu của Phòng NN-PTNT huyện Đakrông, UBND xã đồng ý cho họ (người đại diện) họp dân để tuyên truyền hiệu quả kinh tế của giống cây sưa đỏ.

  Vì vậy tin tưởng vào những cam kết trên giấy tờ người dân mua một cây sưa đỏ được công ty Hưng Yên bán ra với giá 26 nghìn đồng và hình thức thanh toán là người dân thanh toán một nửa số tiền và số tiền còn lại sẽ khấu trừ sau khi thu hoạch cây bán cho công ty. Trước những khoản lợi nhuận kếch xù mang lại người dân đổ xô đi trồng cây sưa với ước mơ được đổi đời .

  Dân tình ngày càng xôn xao trước nguy cơ bị lừa,một người nông dân chia sẻ với chúng tôi trong trạng thái rất lo lắng e ngại:” “Nếu tính dân thanh toán một nửa số tiền cây giống (13 nghìn đồng/cây) thì đã quá đắt đỏ rồi, vì tôi xem giá cả rao trên mạng không đến mức này. Vừa rồi, chúng tôi hỏi mấy người quen ở Quảng Bình, họ cho biết ngoài kia hô giá lên 60 nghìn đồng/cây. Tôi thắc mắc thì người đại diện công ty trả lời là, vì ở Quảng Bình mới xảy ra vụ chặt trộm cây sưa đỏ tiền tỷ, nên phải hô giá lên như thế dân mới mua nhiều cây giống(?).”

  [​IMG]

  Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, huyện Đakrông là người tìm hiểu về loại cây sưa: “Cây sưa có rất nhiều loại, lại khó phân biệt. Chỉ có sưa đỏ mới quý hiếm, nếu trồng phải sưa trắng thì không có hiệu quả kinh tế. Cách đây vài năm, một số người dân ở đây đã trồng thử giống sưa trắng, nhưng bị rỗng ruột, lại không có đầu ra. Người dân chặt bỏ vô số”…

  Tìm hiểu sự việc, ông Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Đakrông khẳng định: Ngay sau biết sự việc, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương kiểm tra các doanh nghiệp, tư thương bán cây giống sưa đỏ trên địa bàn.

  Với các biện pháp đưa ra như phải xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến chất lượng giống cây trồng như: Nguồn gốc xuất xứ lô hạt giống; giấy chứng nhận lô cây con do ngành chức năng cấp; giấy đủ điều kiện sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp của Sở NN-PTNT sở tại cấp… Qua đó cho thấy phương pháp này giúp cho việc ngăn chặn sự lừa đảo người dân nếu có, tránh thiệt hại nặng nề cho bà con.

  Nhưng được biết, khi cơ quan chức năng huyện Đakrông tiến hành kiểm tra giấy tờ trên đối với đại diện Công ty Hưng Yên, thì họ nhanh chân rút êm…
  Đề nghị UBND huyện Đakrông cần có biện pháp phối hợp với cơ quan liên quan kiểm tra chủng loại cây mà Công ty Hưng Yên đã bán cho người dân trồng để phòng tránh thiệt hại kinh tế cho người dân về sau…
 2. phuonghong9218

  phuonghong9218 Banned

  Ví tiền:
  $391,87
  Trồng giống cây sưa đỏ bao lâu thì thu được giá trị kinh tế?Hay những kỹ thuật trồng cây sưa đỏ thu được hiệu quả nhanh nhất? Những vấn đề thường gặp của người trồng cây sưa như nào ? Tất cả thông tin sẽ được cập nhật tại caysuadonghoi.com

Share This Page